หนังสือ แฮร์รี่ พอตเตอร์

5 เหตุผลที่หนังสือ Harry Potter ได้รับความนิยมตลอดกาล

ทำไมหนังสือวรรณกรรมเยาวชน แฮร์รี่ พอตเตอร์ ครองใจผู้คนทั่วโลก

หากพูดถึงหนังสือวรรณกรรมเยาวชนที่ครองใจผู้คนทั่วโลกตลอดกาล เชื่อว่าหลายคนคงต้องตอบชื่อหนังสือ Harry Potter (แฮร์รี่ พอตเตอร์) มาแน่นอน เพราะเป็นหนังสือที่สร้างจินตนาการแห่งโลกเวทมนตร์ให้กับเด็กและผู้ใหญ่หลาย ๆ คน โดยหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นหนังสือชุดนวนิยายแนวแฟนตาซี ประพันธ์โดยนักเขียนชาวอังกฤษ J.K. Rowling (เจ. เค. โรว์ลิง) มีทั้งหมด 7 เล่ม 7 ภาค ดังนี้

  • แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์
  • แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ
  • แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับนักโทษแห่งอัซคาบัน
  • แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี
  • แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟีนิกซ์
  • แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม
  • แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเครื่องรางยมทูต

ตีพิมพ์และวางจำหน่ายหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ ฉบับภาษาอังกฤษ ครั้งแรก ในชุด แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์ เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ค.ศ. 1997 ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก จนเมื่อปี 2013 ก็มียอดขายมากกว่า 500 ล้านเล่มทั่วโลก และมีการแปลเป็นภาษาต่าง ๆ กว่า 80 ภาษา เรียกได้ว่าเป็นหนังสือที่มียอดขายมากที่สุดตลอดกาล รวมทั้งได้รับการยกย่องให้เป็นหนังสือที่ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์ทั่วโลกอีกด้วย สำหรับในประเทศไทย หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ มีลิขสิทธิ์อยู่ในสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ผู้แปลทั้งหมด 3 ท่าน ได้แก่ สุมาลี บำรุงสุข, วลีพร หวังซื่อกุล และงามพรรณ เวชชาชีวะ และด้วยกระแสแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่โด่งดังในเมืองไทย เมื่อปี 2020 นานมีบุ๊คส์ก็ได้ฉลองครบรอบ 20 ปี แฮร์รี่ พอตเตอร์ ด้วยการออกปกใหม่หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ ฉบับภาษาไทย มีการปรับปรุงเนื้อหาและภาพปก ภาพประกอบ รวมทั้งกล่องหนังสือที่สามารถกางออกเป็นปราสาทฮอกวอตส์ได้ วาดโดย Apolar ฝีมือนักวาดชาวไทยคนแรกของโลก

ความโด่งดังของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ไม่ได้มีเพียงหนังสือเท่านั้น แต่ยังมีภาพยนตร์ชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ตอกย้ำความนิยมจนครองใจผู้คนทั่วโลกมาจนทุกวันนี้ แล้วอะไรคือเหตุผลที่ทำให้ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ได้รับความนิยมตลอดกาล บทความนี้จะพาทุกคนไปพบคำตอบ

หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ ฉบับภาษาอังกฤษ
หนังสือ Harry Potter ฉบับภาษาอังกฤษ ปกใหม่ ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.wizardingworld.com/discover/books

1 เรื่องราวโลกเวทมนตร์ตราตรึงใจ

หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ มีธีมของเรื่องเป็นโลกเวทมนตร์ โดยมีจุดเด่นที่โรงเรียนสอนเวทมนตร์ฮอกวอตส์ ที่ตัวเอกได้รับเลือกให้เข้ามาเรียน และยิ่งเมื่อเติบโตขึ้นก็จะยิ่งได้พบกับโลกเวทมนตร์ภายนอกที่จะสอนประสบการณ์ต่าง ๆ รวมถึงการต่อสู้กับวายร้ายอย่างโวลเดอมอร์

2 จินตนาการแปลกใหม่

เพราะแฮร์รี่ พอตเตอร์ ไม่ได้เป็นเพียงหนังสือนิยายแฟนตาซีเกี่ยวกับเวทมนตร์ธรรมดา ๆ แต่ยังเสริมสร้างจินตนาการแปลกใหม่ ที่เรียกได้ว่าผู้อ่านหลายคนคงไม่เคยพบเจอในหนังสือเล่มไหนในโลกนี้ อย่างเช่น คาถา สถานที่ต่าง ๆ กิจกรรมกีฬาในโรงเรียน สัตว์สิ่งของในโลกเวทมนตร์

3 เนื้อเรื่องหลากหลายรสชาติ

แม้ว่าหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ จะเป็นหนังสือวรรณกรรมเยาวชน แต่ความจริงแล้ว เนื้อเรื่องยังแฝงไปด้วยหลากหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็น ความแฟนตาซี ความลึกลับ ความตื่นเต้นผจญภัย และการเปลี่ยนผ่านของวัย ที่ทำให้ผู้อ่านทุกเพศทุกวัยอ่านแล้วเข้าถึงเนื้อเรื่อง สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลิน ลุ้นไปกับเนื้อหาของเรื่อง

4 การผสมผสานวัฒนธรรม

อย่างที่กล่าวไปบ้างแล้วว่าหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นหนังสือที่มีธีมอยู่ในโลกเวทมนตร์ ซึ่งโลกเวทมนตร์นี้ยังมีการผสมผสานวัฒนธรรมหลากหลาย ทำให้ผู้อ่านได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่แฝงอยู่ในเนื้อเรื่องอย่างลงตัว

5 การดึงดูดผู้อ่านให้เข้าถึงเรื่องราวได้ง่าย

แม้ว่าหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ จะอยู่ในโลกแห่งเวทมนตร์ แต่ในขณะเดียวกันก็อยู่ในโลกธรรมดาด้วย ทำให้ผู้อ่านเกิดความรู้สึกเข้าถึงได้ง่าย เนื่องจากอยู่ใกล้ตัว ตัวอย่างเช่นการที่ตัวเอกอยู่ในโลกธรรมดา คิดว่าตนเองเป็นคนธรรมดาที่ไม่สามารถใช้เวทมนตร์ได้ ก่อนที่จะได้จดหมายให้เข้าเรียนเวทมนตร์

เรียกได้ว่าหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นหนังสือที่ครองใจผู้คนมากมาย ไม่เพียงแค่ความสนุกสนานแต่ยังแฝงข้อคิดเพื่อพัฒนาตนเอง จึงเหมาะเป็นหนังสือให้เด็กและผู้ใหญ่ได้อ่าน เชื่อว่าหลายคนคงอ่านเพลินจนแทบวางไม่ลง อ่านจนดึกดื่นแล้วก็อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยการมีประกันสุขภาพดี ๆ มีร่างกายที่แข็งแรงไว้ตามรอยแฮร์รี่ พอตเตอร์ เพราะใครเป็นสาวกแฮร์รี่ พอตเตอร์ ต้องตามรอยสักครั้งหนึ่งในชีวิต

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *