หนังสือทำอาหารเพื่อสุขภาพ

รู้ทันสุขภาพ รวมหนังสือแนวสุขภาพที่ทุกเพศทุกวัยควรอ่าน

เสริมความรู้ด้วยหนังสือแนวสุขภาพน่าอ่าน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ ผู้คนยุคใหม่หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเรื่องอาหารการกินและการออกกำลังกาย ดังจะเห็นได้ตามโซเชียลมีเดียที่หลายคนมีการอัปเดตเรื่องราวชีวิตประจำวันของตนเอง ว่าดูแลสุขภาพอย่างไรบ้าง เช่น ทำอาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกายที่ฟิตเนส เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกระแสของสังคม ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีสถานการณ์ที่ยิ่งทำให้ผู้คนใส่ใจสุขภาพมากกว่าเดิม เนื่องจากในปี 2019 จนถึงปัจจุบันมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไปทั่วโลก มีผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ซึ่งยังไม่สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดได้ นอกจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่เป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุดในขณะนี้ ด้วยสาเหตุเหล่านี้ จึงไม่แปลกใจว่าทำไมหลายคนจึงดูแลสุขภาพมากขึ้น และหนังสือแนวสุขภาพก็เป็นสิ่งที่ช่วยเสริมความรู้ด้านสุขภาพ

ความนิยมในการอ่านหนังสือแนวสุขภาพ

ดังที่กล่าวไปข้างต้น ด้วยเทรนด์สุขภาพที่กำลังเป็นกระแสแรงและการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น สิ่งนี้เองก่อให้เกิดความนิยมในการอ่านหนังสือแนวสุขภาพตามไปด้วย เพราะหนังสือแนวสุขภาพถือเป็นแหล่งข้อมูลที่สามารถหาได้ง่าย เพื่อเสริมความรู้ด้านสุขภาพ เนื้อหาในแต่ละหนังสือมีหลากหลาย เช่น ความรู้เรื่องโรค เคล็ดลับดูแลสุขภาพ การบำบัด ความสวยความงาม และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งไม่เพียงให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพร่างกายเท่านั้น แต่ยังรวมถึงดูแลสุขภาพจิตด้วย

ข้อดีของการอ่านหนังสือแนวสุขภาพ

การอ่านหนังสือแนวสุขภาพ แน่นอนว่าต้องมีข้อดีหลัก ๆ คือ การเสริมความรู้ต่าง ๆ ด้านสุขภาพ ช่วยให้เรียนรู้เกี่ยวการดูแลสุขภาพหรือหาคำตอบสำหรับปัญหาสุขภาพ โดยเป็นแหล่งเรียนรู้เริ่มต้น ก่อนที่จะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญหรือบุคลากรทางการแพทย์ ทำให้เข้าใจด้านสุขภาพมากยิ่งขึ้น และการอ่านหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือหมวดหมู่ไหน ยังเป็นการพัฒนาตนเอง พัฒนาสมอง สติปัญญา เรียกได้ว่ายิ่งอ่านหนังสือมากยิ่งมีความรู้มาก

หนังสือ แผนที่โรค The Atlas of Disease
หนังสือ แผนที่โรค : The Atlas of Disease จากกาฬโรค ซิก้า ถึงไวรัสโคโรนา

แนะนำหนังสือแนวสุขภาพ น่าอ่าน เสริมความรู้

มาถึงตรงนี้ หลายคนคงอยากทราบแล้วว่ามีหนังสือแนวสุขภาพไหนน่าอ่านบ้าง เพื่อที่จะได้หามาอ่านให้รู้ทันสุขภาพ โดยหนังสือแนวสุขภาพน่าอ่านที่บทความนี้ขอนำมาแนะนำกัน มีดังนี้

1 แผนที่โรค : The Atlas of Disease

เริ่มต้นด้วยหนังสือแผนที่โรค ที่จะบอกพาไปเรียนรู้เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของ 20 โรคร้ายแรง ตลอดหลายศตวรรษ ที่สร้างความสูญเสียยิ่งกว่าสงครามโลก โดยนำเสนอผ่านทางแผนที่และข้อมูล แบ่งเป็น อากาศพาหะ อุทกพาหะ สัตวพาหะ และมนุษยพาหะ ให้ความรู้ทางประวัติศาสตร์ผ่านทางโรคตั้งแต่กาฬโรค ซิก้า จนถึงไวรัสโคโรนา

2 ฉันรู้ทันนะ…คุณมะเร็ง

โรคมะเร็งเป็นโรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตผู้คนมากมาย การได้เรียนรู้ให้เท่าทันโรคมะเร็ง ช่วยให้ใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง ลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งมากขึ้น โดยหนังสือเล่มนี้จะมีความรู้เกี่ยวกับการรับประทานอาหารให้เหมาะสม อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง รวมทั้งสูตรน้ำผลไม้ ช่วยให้สุขภาพดี

3 โรคของระบบทางเดินปัสสาวะ

เพราะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ สามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย หนังสือเล่มนี้จึงจะให้ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อสังเกตและแนวทางรักษา อาทิ การสังเกตปัสสาวะว่าปกติหรือผิดปกติ วิธีดูแลรักษาเบื้องต้นในกรณีที่ผิดปกติ เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับโรคนิ่ว โรคระบบทางเดินปัสสาวะที่คนส่วนใหญ่มักจะเป็น

4 Why We Sleep : นอนเปลี่ยนชีวิต

การนอนหลับพักผ่อนเป็นกิจวัตรประจำของมนุษย์ การนอนหลับที่ดีจะทำให้สุขภาพดีตามไปด้วย หนังสือนอนเปลี่ยนชีวิต จะเป็นเหมือนคู่มือการนอนหลับ ที่ช่วยบอกเคล็ดลับต่าง ๆ ให้สามารถนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฟื้นฟูร่างกายได้อย่างเต็มที่ โดยใช้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มาอ้างอิง

5 รู้ทันปัญหาสุขภาพผู้หญิง

ร่างกายของผู้หญิงเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่ต้องใส่ใจ ดังนั้นหนังสือรู้ทันปัญหาสุขภาพผู้หญิง จึงจะบอกเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิ อาหาร ออกกำลังกาย จิตใจ ซึ่งสามารถปฏิบัติตามได้ในชีวิตจริง

เรียกได้ว่าหนังสือแนวสุขภาพเป็นเหมือนโลกการเรียนรู้ด้านสุขภาพที่ใคร ๆ ก็เข้าถึงได้ โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่มีการระบาดของโควิด-19 ซึ่งต้องหาข้อมูลหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการตรวจโควิด ที่มีทั้งการตรวจหลากหลาย ดังจะเห็นได้จากโซเชียลมีเดียที่มักจะเห็นคอมเม้นท์ “ตรวจโควิดที่บ้านให้หน่อยค่ะ” เป็นบริการตรวจโควิดที่บ้าน หนึ่งในบริการที่มีในปัจจุบัน ด้านสายพันธุ์ไวรัสโคโรนาที่พัฒนาเป็นสายพันธุ์ใหม่เสมอ ด้านมาตรการลดการแพร่ระบาดในประเทศไทย ด้านแนวทางการรักษาสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อ และด้านวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่กำลังเป็นประเด็นในสังคมไทยอยู่ขณะนี้ เพื่อช่วยให้เราได้มีความรู้เท่าทันโรคภัยไข้เจ็บอยู่เสมอ และมีวิธีดูแลใส่ใจสุขภาพ ห่างไกลการเจ็บป่วย

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *