หนังสือ

รวม 10 หนังสือพัฒนาตนเองยอดนิยม ปี 2021 น่าอ่าน เสริมความรู้

แนะนำหนังสือพัฒนาตนเอง อ่านแล้วได้พัฒนาชีวิตไปอีกระดับ!

ตั้งแต่เด็กจนโตเป็นผู้ใหญ่ หนังสือก็เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับผู้คนทุกช่วงวัย เพราะการอ่านหนังสือเป็นกิจกรรมที่ช่วยพัฒนาสมอง เสริมสร้างความรู้ สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลิน และประโยชน์อีกมากมาย หนังสือมีหลากหลายหมวดหมู่ให้เลือกอ่าน เช่น หนังสือสำหรับเด็ก หนังสือนิยาย หนังสือวรรณกรรม หนังสือเตรียมสอบ หนังสือเรียนภาษา และอื่น ๆ รวมทั้งหนังสือพัฒนาตนเองที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะใคร ๆ ก็ต่างต้องการพัฒนาศักยภาพของตนเองให้มีชีวิตที่ดีขึ้น ดังนั้นบทความนี้จึงไม่พลาดมาแนะนำหนังสือพัฒนาตนเอง น่าอ่าน ปี 2021 ให้ทุกคนได้ซื้อมาอ่านกันเพลิน ๆ พร้อมได้ความรู้

วิธีอ่านหนังสือให้มีประสิทธิภาพ

เพราะการอ่านเฉย ๆ อาจไม่ทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด จึงมีเคล็ดลับในการอ่านหนังสือให้มีประสิทธิภาพ ดังนี้

 • ตั้งเป้าหมายในการอ่าน เพื่อให้อ่านแล้วทราบว่าต้องการรู้เรื่องอะไรจากหนังสือเล่มนี้ รวมทั้งกำหนดเวลาอ่าน เพื่อให้อ่านจนจบได้ง่ายขึ้น ไม่ผัดวันประกันพรุ่ง
 • สแกนอ่านคร่าว ๆ เพื่อเข้าใจเนื้อหาทั้งหมดภายในหนังสือ แล้วจึงอ่านรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง
 • แบ่งการอ่านออกเป็นส่วน ๆ อาทิ อ่านได้ 10 หน้า แล้วจึงไปทำกิจกรรมอื่นก่อนแล้วค่อยกลับมาอ่านต่ออีก 10 หน้า วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีสมาธิสั้น จะทำให้อ่านหนังสือได้ง่ายขึ้น
 • บันทึกขณะอ่านหรือหลังอ่านจบ เพื่อสรุปความรู้ความเข้าใจหลังจากที่อ่านแล้ว จะทำให้รู้เรื่องเนื้อหาได้เข้าใจ โดยสามารถเขียนบันทึกสั้น ๆ

ประโยชน์ของการอ่านหนังสือ

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นว่าการอ่านหนังสือมีประโยชน์มากมาย แต่ประโยชน์นั้นมีอะไรบ้าง จากบทความออนไลน์ของสำนักวิทยาบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม ได้รวมข้อดีของการอ่านหนังสือไว้ดังนี้

 • ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง
 • ช่วยเพิ่มทักษะการคิดวิเคราะห์
 • ช่วยกระตุ้นความจำ
 • ช่วยให้เรียนรู้สำนวนภาษาและคำศัพท์มากขึ้น
 • ช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้ความรู้ใหม่ ๆ
 • ช่วยเสริมทักษะการเขียน
 • ช่วยฝึกสมาธิ
 • ช่วยคลายความเครียด
 • ช่วยสร้างความผ่อนคลาย
 • ช่วยสร้างความสนุกสนานและบันเทิง
หนังสือ Atomic Habits
Atomic Habits เพราะชีวิตดีได้กว่าที่เป็น หนังสือพัฒนาตนเองที่ได้รับความนิยม

แนะนำ 10 หนังสือพัฒนาตนเอง น่าอ่าน ปี 2021

1 Atomic Habits เพราะชีวิตดีได้กว่าที่เป็น

หนังสือที่ขายดีที่ได้รับ New York Times Bestseller แปลแล้วกว่า 40 ภาษา เป็นหนังสือพัฒนาตนเองเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงนิสัยเล็ก ๆ น้อย ๆ ของตนเอง เพื่อพัฒนาตนเองให้ดีขึ้น สามารถนำไปประยุกต์กับทุกด้าน โดยใช้หลักวิทยาศาสตร์มาอ้างอิง

2 Chou Ichiryuu no Zatsudanryoku อย่าเป็นคนเก่งที่คุยไม่เป็น

หนังสือพัฒนาตนเองที่จะช่วยให้คุณเป็นคนที่คุยเป็น มีทักษะในการพูดคุย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยประสบความสำเร็จในชีวิต อาทิ การพูดคุยหัวข้อบทสนทนาแบบไหนจึงจะทำให้สนุกสนาน การพูดคุยเพื่อให้คู่สนทนาเปิดใจ การพูดคุยกระชับมิตร และอื่น ๆ

3 จิตวิทยาแค่ 1% ทำให้คุณ “เหนือ” คน Do It 1% Smarter Than Them

อีกหนึ่งหนังสือพัฒนาตนเองที่ได้รับความนิยม เกี่ยวกับการใช้จิตวิทยาเพียงแค่ 1% ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น การสร้างเพื่อนและความประทับใจเมื่อแรกเจอ การสร้างโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงาน การสร้างความได้เปรียบทางธุรกิจ และอื่น ๆ สร้างทักษะและไหวพริบ

4 Tiny Habits เปลี่ยนน้อยนิด เพื่อพิชิตทุกเป้าหมาย

หนังสือพัฒนาตนเองจากผู้เขียน BJ Fogg นักวิทยาศาสตร์พฤติกรรม จาก Stanford และ Silicon Valley ว่าด้วยเรื่องราวกับการปรับพฤติกรรมและนิสัย ที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปสู่เป้าหมายที่ดีขึ้น โดยทำให้เป็นเรื่องง่าย ปรับเข้ากับตัวผู้อ่าน และทำอย่างมีความสุข

5 Think & Grow Rich คิดแล้วรวย

หนังสือขายดีจากผู้เขียน นโปเลียน ฮิลล์ ที่ใช้เวลากว่า 30 ปี ในการเรียนรู้จากผู้ที่ประสบความสำเร็จในสหรัฐอเมริกา ว่าอะไรคือความสำเร็จที่พวกเขาเหล่านั้นทำได้ แต่คนอื่นล้มเหลว หนังสือเล่มนี้จะเปิดเผยเคล็ดลับความสำเร็จ ให้ผู้อ่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิต

6 ใช้ความคิดเอาชนะโชคชะตา : Mindset

หนังสือพัฒนาตนเองจากนักจิตวิทยาชื่อดัง Carol S. Dweck จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ที่จะให้ผู้อ่านเรียนรู้ความคิดที่จะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว เป็นหนังสือจิตวิทยาที่ขายดีติดต่อกัน 10 ปี และเขียนจากหลักสูตรการเรียนการสอนยอดนิยมของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

7 I Almost Lived Hard นี่เราใช้ชีวิตยากเกินไปหรือเปล่านะ

เป็นหนังสือพัฒนาตนเองที่จะทำให้ผู้อ่านไม่ต้องเดินตามรอยการพัฒนาตามเส้นทางของคนอื่น ว่าด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับการเลือกใช้ชีวิตของตนเอง ทำในสิ่งที่ชอบอย่างเต็มที่ โดยผ่อนคลายและไม่ยึดติดเกินไป มีเส้นทางพัฒนาของตนเอง

8 Into The Magic Shop เราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจ

หนังสือพัฒนาตนเองที่ว่าด้วยเรื่องราวของ จิม โดตี้ เด็กผู้ชายที่เติบโตมาในทะเลทราย แคลิฟอร์เนีย อยู่ในครอบครัวที่พ่อติดเหล้า แม่อัมพาตและเป็นโรคซึมเศร้า แต่แล้ววันหนึ่งในวัย 12 ปี เด็กชายก็พบกับผู้หญิงชื่อ รูธ ที่ร้านขายของมายากล ซึ่งเป็นผู้สอนให้เขาใช้พลังของสมองและหัวใจเปลี่ยนชีวิต จนเขาได้เป็นศาสตราจารย์และแพทย์ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

9 Kirawareru Yuuki กล้าที่จะถูกเกลียด

หนังสือเล่มนี้จะพาผู้อ่านไปพบกับเคล็ดลับพัฒนาตนเอง ที่เขียนขึ้นจากคำสอนของ อัลเฟรด แอดเลอร์ นักจิตวิทยาที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งการพัฒนาตนเอง มามากกว่า 100 ปี และชาวญี่ปุ่นก็ได้นำข้อคิดเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิต นั่นคือการกล้าที่จะถูกเกลียด

10  Range : Why Generalists Triumph in a Specialized World วิชารู้รอบ

หนังสือขายดีติดอันดับ New York Times! เขียนโดย David Epstein ที่จะพัฒนาหลายคนที่คิดว่าตนเองเป็นเหมือนเป็ด คือ ทำได้ทุกอย่าง แต่ไม่เก่ง ให้มีความมั่นใจในตนเอง เพราะความจริงการรอบรู้และทำได้เหมือนเป็ด อาจจะเป็นข้อได้เปรียบที่นำไปสู่ความประสบสำเร็จ

เรียกได้ว่าทั้ง 10 หนังสือพัฒนาตนเอง ให้ความรู้ในการพัฒนาตนเองในด้านต่าง ๆ สามารถนำใช้ในชีวิตจริง ช่วยพัฒนาชีวิตในหลากหลายด้าน อาทิ การเงิน การงาน การเรียน การวางแผนชีวิตอย่างเช่นการทำประกันสุขภาพ และอื่น ๆ ซึ่งล้วนเป็นประโยชน์แก่ตนเองในปัจจุบันและอนาคต นอกจากหนังสือพัฒนาตนเองแล้ว ยังมีหนังสืออีกมากมายที่จะทำให้ผู้อ่านได้เสริมสร้างทักษะความรู้ใหม่ ความสนุกสนาน สร้างจินตนาการไม่รู้จบ อาทิเช่น หนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *